11 เรื่องของเส้นผมที่ไม่รู้ไม่ได้!

Aug 27 , 2020

suparat sinsiri

11 เรื่องของเส้นผมที่ไม่รู้ไม่ได้!

ปัญหาผมขาดหลุดร่วง หรือ ผมแห้งเสีย เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่กวนใจสาวๆหลายคน เพราะคงไม่มีใครอยากจะมีปัญหาศรีษะล้านก่อนวัยอันควร วันนี้เราจึงอยากนำเสนอ 11 เรื่องของเส้นผมที่ไม่รู้ไม่ได้ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่าาา 

 

1. ไม่ควรใช้แชมพูที่ผลิตจากสารเคมี

ข้อนี้คืออันดับ 1 ที่ควรต้องรู้จริงๆค่ะ  ปัญหาสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะของคนสมัยนี้ เกิดจากการใช้แชมพูที่ผลิตจากสารเคมีมากที่สุดเพราะแชมพูแทบจะทุกยี่ห้อ มุ่งเน้นในเรื่องของการเคลือบเส้นผม ให้นุ่มลื่น เงางาม ยิ่งลื่นมาก ยิ่งขายดี เพราะเขาทำให้เราเชื่อว่า เส้นผมที่แข็งแรงนั้น ดูได้จากเส้นผมที่เงางามมีน้ำหนัก นุ่มลื่น  ไม่เคยมียี่ห้อไหนพูดถึงการบำรุงหนังศีรษะ ทั้งๆ ที่หนังศีรษะและรากผมต่างหาก ที่เป็นบ่อเกิดของเส้นผม ไม่น่าจะใช่การเอาสารลื่นๆ มาเคลือบเส้นผม แล้วบอกว่า เส้นผมของเรามีสุขภาพดี  สารเคมีที่ในการเคลือบเส้นผมนั้น มักจะใช้สารจำพวกซิคิโคน สารซิลิโคนนี้ไม่สามารถล้าง ออกด้วยน้ำเปล่า จึงตกค้างบนหนังศีรษะเคลือบรูรากผมของเรา  เมื่อใช้ต่อเนื่องนานๆ จึงเกิดการสะสม อุดตันรากผม ทำให้เซลล์ผมทำงานผิดปกติ ระบบการดูดซึมอาหารลดลง ปกติ 1 รูรากผมจะมีผมงอกออกมาได้ 3-5 เส้น เมื่อถูกอุดตัน เส้นผมจึงไม่สามารถจะขึ้นมาได้เต็มที่ อาจจะขึ้นมาได้แค่ 1 เส้น หรือไม่สามารถขึ้นได้เลย รวมถึงเส้นผมที่ขึ้นมานั้นอาจลีบแบน เราจึงมีขนาดเส้นผมที่เล็กลงเรื่อยๆ  สังเกตุได้ชัดเจนว่าคนสมัยนี้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบาง กันตั้งแต่อายุยังน้อยๆ เพราะสารเคมีเหล่านี้เองค่ะ

2. ใช้ครีมนวดผิดวิธี

ข้อนี้สาวๆ หลายคน ตกม้าตายกันเยอะเลย เพราะคิดว่าครีมนวดผมนั้น บำรุงหนังศีรษะด้วย เวลานวดผม จึงนวดหนังศีรษะไปด้วย ซึ่งเท่ากับเราเอาสารเคลือบเส้นผมให้นุ่มลื่น ไปเคลือบหนังศีรษะ เจ้าสารเคลือบผมนี้เอง ที่จะไปสะสมบนหนังศีรษะ จนรากผมอุดตัน และทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบางในที่สุด

3. คนที่หนังศีรษะมัน และผมมัน

มีโอกาสที่จะผมร่วง ผมบาง มากกว่าคนทั่วไปค่ะ เพราะน้ำมันบนหนังศีรษะ  จะทำให้หนังศีรษะสกปรกได้ง่าย  ความมัน จะทำให้อากาศบริเวณหนังศีรษะถ่ายเทได้น้อย รากผมจึงได้รับออกซิเจนน้อยกว่าคนที่หนังศีรษะธรรมดา  เมื่ออายุมากขึ้น ต่อมไขมันบนหนังศีรษะจะขยายตัวใหญ่ขึ้น ทำให้เบียดรูรากผม จนทำให้รูรากผมมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ เส้นผมจึงลีบแบนลง และรูรากผมซึ่งปกติจะมีผมงอกได้ 3-5 เส้น ก็กลายเป็นงอกได้เพียง 1-2 เส้น หรือไม่งอกเลย

4. สระผมด้วยน้ำอุ่น

เชื่อว่าคนที่ติดน้ำอุ่น มักจะสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิเดียวกันกับที่ใช้อาบแน่นอนใช่ไหมค่ะ น้ำอุ่นเกินไป หรือยิ่งใครที่ชอบอาบน้ำอุ่นกึ่งร้อน ยิ่งอันตรายต่อหนังศีรษะและเส้นผมมากๆ เพราะน้ำอุ่นจะทำให้หนังศีรษะ และเส้นผมสูญเสียความมันที่หล่อเลี้ยงเส้นผมมากเกินไป ทำให้รากผม และเส้นผมอ่อนแอ หลุดร่วงและขาดง่าย

5. นอนตอนผมยังชื้นๆ

หลายๆคนชอบสระผมเวลากลางคืน  หลายคนนอนตอนผมยังไม่แห้งสนิท หลายคนเป่าผมเสร็จเข้านอนเลย โดยคิดว่าผมแห้งสนิทแล้วแต่ความชื้นบนหนังศีรษะยังไม่หมดไป  ผลลัพธ์คือเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ  รังแคตามมาหนังศีรษะอ่อนแอลงเรื่อยๆ หนังศีรษะมีกลิ่น ผมร่วง ผมบาง จนถึงขึ้นอาจทำให้ศีรษะล้านได้ ถ้าแก้ไขไม่ทัน

6. การย้อมผม กัดสี ยืดผม ดัดผม

คงไม่ต้องบอกว่า น้ำยาเคมีเหล่านี้ มีผลทำร้ายหนังศีรษะมากเพียงใด ดังนั้นน้ำยาเคมีเหล่านี้จะมีผลทำให้เส้นผมเสีย ขาด หลุดร่วง ทุกคนที่ผมร่วงผมบางเพราะสาเหตุดังกล่าวนี้ ต่างรู้สึกเสียใจมากที่สุด เสียดายเส้นผมที่ร่วงไปมากมายจนผมบางเห็นหนังศีรษะ การที่ผมบางจนเห็นหนังศีรษะ มันทรมานใจมาก เพราะมันทำให้เสียบุคลิกภาพ เสียความมั่นใจทั้งหมด ถ้าคุณเป็นคนนึง…ที่ยังไม่ประสบปัญหาผมร่วงจนผมบาง  เลิกเถอะค่ะ 

7. ใส่หมวกทำงาน

อาชีพที่ต้องใส่หมวกทำงานมีโอกาสทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบางได้มากเพราะ เส้นผมต้องถูกเหนี่ยวรั้งจากหมวก รากผมขาดออกซิเจน ความอับชื้น ยิ่งหากไม่ได้ทำความสะอาดหมวกที่ใช้เป็นประจำ อาจทำให้เกิดเชื้อรา หรือแบคทีเรียต่างๆ ทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ ยิ่งทำให้หนังศีรษะอักเสบ อ่อนแอ จนเกิดภาวะผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านในที่สุด

8. รวบผมตึงเกินไป

การรวบผมตึงเกินไปทำให้รากผมถูกเหนี่ยวรั้งเป็นเวลานาน รากผมจึงอ่อนแอ นำไปสู่ปัญหา ผมร่วง ผมบาง แนวผมตามหน้าผากร่น มากขึ้นเรื่อยๆ (หัวเถิก)  ผมบางข้างหน้าผาก นอกจากนี้การรวบผมตึงเกินไป มีผลทำให้เส้นผมเปราะและฉีกขาดง่าย

9. น้ำหนักตัว ลดเร็วเกินไป

ในบางกรณีการที่น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็วเกินไปจะส่งผลให้ร่างกายขาดโปรตีนอย่างกะทันหันได้ ร่างกายจึงต้องดึงโปรตีนในส่วนอื่นๆ มาใช้ ซึ่งโปรตีนในเส้นผม จะเป็นโปรตีนชุดแรกๆ ที่ร่างกายจะดึงมาใช้ได้ง่ายที่สุด ดังนั้นอาการผมร่วงอย่างรุนแรงจึงเกิดขึ้นได้

10. ฮอร์โมนเปลี่ยนเเปลง
ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงมีผลต่อการสุขภาพเส้นผมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน จากช่วงมีประจำเดือน  ช่วงตั้งครรภ์  ช่วงหลังคลอดบุตร วัยทอง  หลังการผ่าตัด โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เหล่านี้ สามารถทำให้เกิดภาวะผมร่วงมากได้  บางครั้งเมื่อผ่านช่วงระยะเวลานี้ไป อาการผมร่วงก็จะหายไปได้เอง แต่ในหลายๆ คน กลับเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้หนังศีรษะอ่อนแอ ประกอบกับปัจจัยหลายๆ อย่างที่สะสมไว้ เช่นการใช้แชมพูที่ผลิตจากสารเคมี ที่ทำให้รากผมอ่อนแอ ผมจึงร่วงติดต่อกันยาวนานไปหลายปี จนเกิดอาการผมบาง ศีรษะล้านได้

11. ความเครียด(รวมถึงการพักผ่อนน้อย)

ความเครียด ทำให้ร่างกายทำงานผิดปกติ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนต่างๆ โดยเฉพาะฮอร์โมนที่ไม่ดีต่อ สุขภาพออกมามาก เมื่อเราอยู่ในสภาวะเครียด รวมถึงการพักผ่อนน้อยก็เช่นกัน ซึ่งทำให้ผมหลุดร่วงได้มากกว่าปกติ แม้จะไม่ส่งผลให้ผมร่วงรุนแรง แต่หากเราไม่ระวัง ดูแล หรือไม่รู้เท่าทันความเครียด ปล่อยให้ความเครียดเป็นเรื่องปกติประจำตัว รวมถึงการขาดการพักผ่อนอย่างเพียงพอต่อเนื่องยาวนาน ปัญหาผมร่วงก็อาจลุกลามเป็นปัญหาผมบาง ศีรษะล้านในที่สุด

 

เรื่องของผมที่หลายๆคนไม่ค่อยให้ความสำคัญ อาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมของเราเเห้งเสีย ขาด หลุด ร่วง ถ้าเราไม่รีบดูเเลรักษาให้ทันเวลา ปัญหาที่เราเห็นว่าเป็นปัญหาเล็กๆอาจจะลามไปจนถึงปัญหาศีรษะล้าน ดังนั้นเราจึงควรใส่ใจกับปัญหาเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ ให้เส้นผมที่สวยงามของเราอยู่กับเราไปนานๆ และสำหรับใครที่กำลังมองหาผมต่อแท้ หรือ วิกผมแท้ สามารถอินบล็อกเข้ามาสอบถามหรือจะมาเยี่ยมชมร้านของเราได้ที่ สุขุมวิท 33  เเล้วเจอกันใหม่ค่าาา

credit : http://www.havilahserum.com/11-เรื่องเส้นผม-ที่ไม่รู้/