7 สาเหตุทำ “ผมร่วง” ศีรษะล้าน

Apr 18 , 2020

suparat sinsiri

7 สาเหตุทำ “ผมร่วง” ศีรษะล้าน

ผมบาง! ศรีษะล้าน! แอดมินเชื่อว่าหลายๆคนไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายคงไม่อยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับตนเองเเน่นอน วันนี้เราจึงอยากนำเสนอ 7 สาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วง! จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ    1. ผมร่วงจากกรรมพันธุ์ พบได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่ส่วนใหญ่มักเกิดกับผู้ชายมากกว่า เนื่องจากรากผมมีความไวต่อฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย ทำให้เส้นผมมีอายุสั้นกว่าปกติ และเส้นผมที่เกิดใหม่มีขนาดเล็กและบางลง ส่วนมากจะเป็นบริเวณกลางศีรษะและหน้าผากเริ่มสังเกตได้เมื่อมีอายุ 20 ปี ขึ้นไป

 2. ผมร่วงเป็นหย่อม เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด จะมีอาการผมร่วงเฉพาะที่ในรูปแบบกลม หรือ รี มีขอบเขตชัดเจน ตรงกลางไม่มีเส้นผม หนังศีรษะในบริเวณนั้นไม่แดง ไม่เจ็บ ไม่คัน ไม่เป็นสะเก็ด หรือ เป็นขุย บางคนอาจพบเส้นผมสีขาวขึ้นในบริเวณนั้น ผู้ป่วยอาจมีผมร่วงเพียง 1 - 2 หย่อม หรืออาจมากกว่า 10 หย่อม ถ้าเป็นมากอาจลุกลามจนทั่วศีรษะ บางคนอาจมีขนตาและขนคิ้วร่วงร่วมด้วย ผู้ป่วยบางคนอาจหายไปเองตามธรรมชาติ แต่อาจกินเวลาเป็นปี บางคนเมื่อรักษาหายแล้วอาจกำเริบได้ใหม่ เป็น หาย บ่อยครั้ง ซึ่งอาจเป็นร่วมกับโรคต่อมไทรอยด์ และ โรคด่างขาว

 3. ผมร่วงจากการถอนผม พบได้บ่อยในเด็กที่มีปัญหากดดันทางจิตใจด้วยสาเหตุต่าง เช่น ปัญหาทางครอบครัว ปัญหาการเรียน เด็กบางคนอาจถอนผมเล่นจนเป็นนิสัย ผู้ป่วยจะถอนผมตัวเองจนผมแหว่ง หนังศีรษะบริเวณที่ผมร่วงจะไม่มีผื่นคันหรือเป็นขุย และจะพบเส้นผมที่เป็นตอสั้น อยู่มาก เนื่องจากผู้ป่วยถอนออกไม่ถนัด

 4. ผมร่วงจากเชื้อรา โรคเชื้อราที่ศีรษะ (กลากที่ศีรษะ) อาจพบได้บ่อยในเด็ก เกิดจากการติดเชื้อรา โรคนี้ผมร่วงเป็นหย่อม เป็นผื่นแดงคัน และเป็นขุย หรือสะเก็ด นอกจากนี้ มักจะพบร่องรอยของโรค เชื้อรา (กลาก) ที่มือ เท้า ลำตัวหรือในบริเวณร่มผ้าร่วมด้วย

5. ผมร่วงจากการทำผม การทำผมด้วยการม้วนผม ย้อมสีผม ดัดผม เป่าผม หรือวิธีอื่น อาจทำให้ผมร่วงได้ จากการที่มีหนังศีรษะอักเสบ หรือเส้นผมเปราะหัก

 6. ผมร่วงจากยาและการฉายรังสี ยาที่อาจทำให้เกิดอาการผมร่วงมีอยู่หลายชนิด เช่น ยารักษามะเร็ง การฉายรังสีในการรักษามะเร็ง ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยารักษาคอพอกเป็นพิษ ยาคุมกำเนิด ยาใช้ป้องกันโรคเกาต์

7. ผมร่วงจากโรคอื่น ผู้ป่วยที่เป็นโรคบางอย่าง เช่น โรคเอสแอลอี อาจมีอาการผมร่วง ผมบาง ร่วมกับอาการไข้เรื้อรัง ปวดตามข้อ มีผื่นปีกผีเสื้อขึ้นที่หน้า โรคเรื้อรังบางอย่าง ก็ทำให้ผมร่วงได้ เช่น ไทรอยด์ ซิฟิลิส โรคตับ โรคไต

ทั้งนี้สาเหตุของผมร่วงก็ยังไม่สามารถระบุได้อย่างเเน่ชัด ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาผมร่วงก็ควรที่จะดูเเลเอาใจใส่สุขภาพของเส้นผมและหนังศรีษะให้มากขึ้น ไม่ควรเกาหรือขยี้หนังศรีษะเเรงจนเกินไป ควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับหนังศรีษะ เช่น การย้อม ทำสี หรือดัด รวมทั้งการดึงหรือถอนผมเล่น ความเครียดต่างๆที่อาจกระตุ้นให้เกิดอาการผมร่วงมากขึ้น และสำหรับท่านใดที่สนใจผลิตภัณฑ์ผมต่อแท้หรือวิกผมแท้ 100% ทางเรา Malaysia Hair Imports มีสินค้าให้คุณเลือกมากมายหลากหลายสไตล์ แล้วกลับมาพบกันใหม่นะค่าาาา 

credit : http://www.manager.co.th/qol/viewnews.aspx?NewsID=9590000069447