สมุนไพรบำรุงผมสวย ปลอดภัยไร้สารเคมี

Apr 27 , 2020

suparat sinsiri

สมุนไพรบำรุงผมสวย ปลอดภัยไร้สารเคมี

         การบำรุงผมของเราในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำทรีทเม้นท์ อบไอน้ำ ใช้เซรั่มหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผมต่างๆ ช่วยให้ผมที่เสียมีสุขภาพดีขึ้น แต่รู้ไม่ว่าการบำรุงเหล่านี้ต้องใช้สารเคมี ถึงแม้ผมของเราอาจจะดูดีได้ในระยะหนึ่งก็ตาม แต่สารเคมียังคงตกค้างอยู่ทุกครั้ง ทำให้สั่งสมและเสียได้ในภายหลัง แล้วจะทำอย่างไรดีละแบบนี้ เรามีอีกทางเลือกหนึ่งคือหันมาใช้สมุนไพรแทน เพราะมีสมุนไพรมากมายที่ช่วยเรื่องการบำรุงผมและหนังศีรษะ ปลอดภัยไร้สารเคมีด้วยนะ

        1. อัญชัน แน่นอนว่าทุกคนรู้จักสมุนไพรชนิดนี้เป็นอย่างดี ที่นำมาบด ๆ ผสมน้ำแล้วน้ำมาวาดตามแนวคิ้วหรือใส่ผม เพื่อให้เส้นผมดกดำเงางาม เพราะสารแอนโทรไซยานินในดอกอัญชันช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของหลอดเลือด ช่วยบำรุงผมแห้งเสียขาดง่ายให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

                           

        2. มะกรูด หากพูดถึงสมุนไพรบำรุงผมจะไม่พูดถึงมะกรูดก็คงจะไม่ได้ นอกจากจะใช้ในการปรุงอาหารแล้ว น้ำของมะกรูดเมื่อนำมาผสมน้ำและนวดเบา ๆ กับหนังศีรษะ หลังจากนั้นหมักไว้ 10 นาที ช่วยคืนความหนานุ่ม ให้ผมสวยมีน้ำหนักและเงางาม สามารถแก้อาการผมร่วง ฟื้นฟูผมเสียทุกประการ 

                      

        3. ว่านหางจระเข้ เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่มากคุณประโยชน์ เหมาะสำหรับใครที่ชอบทำสีผม หรือ ดัด ยืด อยู่บ่อย ๆ เพียงแค่นำเนื้อวานห่างจระเข้ปั่นกับน้ำให้เข้ากัน นำมาหมักผมทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออก อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง เส้นผมก็จะกลับมานุ่มสลวยเหมือนเดิม

                

        4. ตะไคร้ หลาย ๆ คนคงไม่เชื่อใช่ไหมละว่าตะไคร้ ที่เอาไว้ทำอาหารจะนำมาใช้บำรุงผมได้ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ โดยเฉพาะการแก้ปัญหาผมแตกปลาย เพียงแค่นำตะไคร้สดปั่นหรือตำ แล้วนำน้ำมานวดบำรุงให้ทั่วเส้นผมหลังสระ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด เพียงเท่านี้ก็ได้ผมที่สวยงามไม่แตกปลายอีกต่อไปแล้ว

         

        5. มะขามป้อม เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่รู้จักกันมานานแล้ว มะขามป้อมช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น ช่วยเร่งการเกิดใหม่ของเส้นผม ช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้น วิธีใช้เพียงแค่นำลูกมะขามป้อมแห้งมาจำนวน 1 กำมือ จากนั้นนำไปแช่ในน้ำ 1 ขัน ทิ้งไว้ตลอดคืน รุ่งเช้าเมื่อสระผมตามปกติและล้างหัวจนสะอาดดีแล้ว ให้เอาน้ำแช่มะขามป้อมราดลงไปให้ทั่วศีรษะ แล้วเช็ดผมให้แห้ง เท่านี้ก็ได้ผมนุ่มสลวยน่าสัมผัสแล้วล่ะค่ะ

        

        6. ใบโหรพา เป็นพืชสวนครัวคู่คนไทยมาช้านานด้วยกลิ่นที่หอมและนำมาแต่งกลิ่นอาหารให้น่ารับประทานและยังเป็นสมุนไพรบำรุงผมได้ดีที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการทำงานของรากผมและทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดบนหนังศีรษะทำงานได้ดีขึ้น และช่วยลดอาการระคายเคืองอันเป็นสาเหตุการเกิดปัญหารังแคหรืออาการคันบนหนังศีรษะ ทำให้สุขภาพเส้นผมแข็งแรงมากขึ้น

                      

        7. ตำลึง สมุนไพรริมรั้วที่เราต่างก็รู้จักกันดี ทั้งใช้ทำอาหาร แถมยังช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้อีกด้วย ที่มากไปกว่านั้นคือเราสามารถใช้ตำลึงสระผมได้ด้วยนะ เพียงแค่นำตำลึงมาประมาณ 1 กำมือ ล้างให้สะอาด นำไปปั่นกับน้ำ 1 ถ้วย ให้ละเอียด จากนั้นแยกกากเอาแต่น้ำตำลึง นำน้ำตำลึงที่ได้มาหมักให้ทั่วเส้นผม ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ตำลึงจะช่วยให้รากผมแข็งแรงไม่ขาดร่วงง่าย ช่วยลดรังแค และอาการคันศีรษะ

           

        ต้องเชื่อแล้วละว่าสมุนไพรมีคุณประโยชน์มากมายจริงๆ นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น สมุนไพรที่ช่วยบำรุงผม ยังมีอีกมากมาย เพื่อน ๆ ก็เลือกสมุนไพรที่คิดว่าตอบโจทย์ปัญหาผมเสียไปใช้ได้เลย ราคาไม่แพงแถมไม่มีสารเคมีตกค้างด้วยนะ หรือถ้าหากเพื่อนๆไม่อยากทำให้ผมเสีย แล้วก็ต้องมาหาวิธีบำรุงรักษา ก็สามารถหาวิกหรือแฮร์พีชมาใช้กันได้เลย เพราะนอกจากผมไม่เสียแล้วยังสามารถเลือกแบบ และเปลี่ยนลุคได้บ่อย ๆ อีกด้วย หากใครสนใจสามารถแอดไลน์สอบถามข้อมูลได้ที่ Line ID : @malaysiahair (มี@ด้วยนะ)

 

Credit : https://women.kapook.com/view74345.html

             http://www.baanlaesuan.com/59089/diy/herb-hair/

             https://www.shampoobuasrifah.com/สมุนไพรบำรุงผมสวยจากธรรมชาติ/