ปัญหาผมเสียค่อยๆ ทำลายความงามของเส้นผมได้อย่างไร

Jun 13 , 2020

Pattarathip Srikrabutr

ปัญหาผมเสียค่อยๆ ทำลายความงามของเส้นผมได้อย่างไร

ปัญหาผมเสียค่อยๆ ทำลายความงามของเส้นผมได้อย่างไร

อะไรคือสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาผมเสีย กล่าวสั้นๆ ก็คือ ทุกๆ สาเหตุนั่นเองที่นำมาสู่ความเสียหายของเส้นผม ผมเสียเกิดขึ้นจากตลอดเวลาที่ผ่านมาได้รับการดูแลในแบบต่างๆ ที่ไม่ถูกต้อง เส้นผมชั้นนอกต้องเผชิญกับสภาพอากาศ จึงค่อยๆ ผุกร่อนไปจากเส้นผม ซึ่งจะเผยให้เห็นถึงชั้นคอร์เท็กซ์ ที่ค่อยๆ เสื่อมสภาพลงไปอย่างช้าๆ และในที่สุดความเสียหาย เช่น เส้นผมเปราะขาด ก็ชัดเจนจนมองเห็นได้

อีกหนึ่งสัญญาณของผมเสียก็คือ ผมแตกปลาย โดยทั่วไปแล้วผมแตกปลายจะเกิดขึ้นเมื่อพื้นที่ใหญ่ของเส้นผมชั้นนอกแยกออกจนเผยให้เห็นชั้นคอร์เท็กซ์ที่อยู่ภายใน รอยแยกที่เกิดขึ้นจะเริ่มแตกไปตามแนวเส้นผม และหากปัญหามีความรุนแรง ชั้นคอร์เท็กซ์ก็จะแยกออกมาจากเส้นผมที่เสียนั้น

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสิ่งที่บ่งบอกถึงผมเสีย และปัญหาผมเสียก็ยังมีหลายชนิด มาดูตัวการหลักกันว่ามีอะไรบ้าง

 

ผมเสียจากสารเคมี

การดัดและยืดผมทำสีคือสิ่งวิเศษที่ช่วยให้เราได้เปลี่ยนลุคและทรงผม แต่ทุกๆ ขั้นตอนก็ทำให้ผมเสียด้วยเช่นกัน

น้ำยาดัดและน้ำยายืดคือสองสิ่งที่ทำให้เกิดผมเสียได้ สารที่อยู่ในน้ำยาจะเปลี่ยนรูปร่างของเส้นผม โดยขั้นแรกจะสลายพันธะไดซัลไฟด์ในเส้นผม จากนั้นผมก็จะเกิดรูปร่างใหม่และคงตัว ที่กล่าวข้างต้นคือการเปลี่ยนรูปร่างของพันธะเคมีให้อยู่ในตำแหน่งใหม่ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ตรึงให้ผมมีรูปร่างใหม่อย่างถาวร

การทำสีผมก็ทำให้ผมเสียได้เช่นกัน การเปลี่ยนสีผมเกิดจากการที่เม็ดสีผ่านเส้นผมชั้นนอกเข้าไปยังชั้นคอร์เท็กซ์ ซึ่งเป็นการทำลายเส้นผมชั้น F-layer

 

ผมเสียจากแสงแดด

แสงแดดคือสิ่งจำเป็นต่อชีวิต แต่แสงแดดก็ทำร้ายจนเส้นผมของคุณขาดชีวิตชีวาได้ รังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดดจะส่งผลต่อเส้นผมชั้นนอกในลักษณะเดียวกับการฟอกสี ทำให้โปรตีนเคราตินในเส้นผมถูกทำลายในที่สุด ซึ่งปัจจัยนี้อาจทำให้สีผมอ่อนลงและเกิดความแห้งกร้านในผมเสีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผมทำสี ซึ่งอาจได้รับอันตรายมากกว่า หากคุณกำลังจะไปพักผ่อนที่ชายหาด หรือต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดดเป็นเวลานาน หมวกก็เป็นวิธีที่ดี (และทันสมัย) ในการปกป้องเส้นผมของคุณ

 

ผมเสีย: การฉีกขาดในแต่ละวัน

ตามธรรมชาติแล้วเส้นผมจะค่อนข้างแข็งแรงและสามารถทนต่อการจัดแต่งทรงผมหลากวิธีที่คอยทำร้ายเส้นผมได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังถูกทำลายจากการแปรงและการหวีผมที่มากจนเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าผมเปียกและ/หรือพันกัน สิ่งสำคัญที่ต้องระวังก็คือการใช้หวีโลหะสำหรับยีผม (สาวๆ ควรระวังเมื่อคุณจัดแต่งทรงผมให้พอง) เพราะนั่นเป็นการดึงเกล็ดเส้นผมชั้นนอกออกมาและอาจทำให้ผมเสียได้ เมื่อมีการยีผม เกล็ดเส้นผมชั้นนอกที่แสนบอบบางจะยกตัวขึ้น และถ้าหวีผ่านเกล็ดผมเหล่านี้อีกก็อาจทำให้เกล็ดผมฉีกขาดได้

ความร้อนคือสาเหตุที่เห็นได้ชัดว่าทำให้ผมแห้งเสียและจัดทรงยาก โดยความร้อนจะช่วงชิงเอาความชื้นที่เป็นสิ่งสำคัญที่มอบความรู้สึกนุ่ม ชุ่มชื้นให้แก่เส้นผม จริงๆ แล้วหากอุปกรณ์ที่ใช้ความร้อนนั้นร้อนเกินไป น้ำในเส้นผมก็อาจเดือดได้เลยทีเดียว และฟองอากาศที่เกิดจากความร้อนก็จะก่อตัวขึ้นภายในเส้นผมที่อ่อนตัว ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมเสีย ทั้งนี้ การใช้ความร้อนกับเส้นผมให้น้อยที่สุด และตั้งค่าอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมให้อยู่ที่อุณหภูมิต่ำสุดคือวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยให้เส้นผมของคุณนุ่มสลวย แลดูสุขภาพดี

 

ควบคุมความเสียหาย

ถ้าเทียบกับการดูแลเส้นผมที่เสียไปแล้ว การดูแลเส้นผมก่อนที่จะเสียนั้นง่ายกว่ามาก แต่น่าเสียดาย หากเส้นผมชั้นนอกได้รับความเสียหายอย่างหนัก คุณก็จะไม่สามารถฟื้นฟูได้ 100% นี่จึงเป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นว่ากันไว้ดีกว่าแก้ และอาวุธที่ดีที่สุดของคุณก็คือ ครีมบำรุงผม โครงสร้างภายในของเส้นผมจะขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของพันธะซัลเฟอร์และความอ่อนของพันธะไฮโดรเจน หากความชุ่มชื้นในเส้นผมไม่เพียงพอ ก็อาจทำให้พันธะไฮโดรเจนลดจำนวนลง สารบำรุงผมจะช่วยเสริมสร้างพันธะไฮโดรเจนขึ้นใหม่ และช่วย

เพิ่มปริมาณความชื้นในเส้นผมที่เสียด้วยการสร้างเกราะป้องกันเส้นผมชั้นนอกให้ทนต่อสภาพอากาศ

ส่วนผสมสำคัญในครีมบำรุงผมแพนทีนคือ Dimethicone ที่มีประจุบวกชนิดพิเศษ สารประกอบซิลิโคนจะเข้าฟื้นฟูเส้นผมในบริเวณที่เสียหายได้อย่างตรงจุด นอกจากนี้ Dimethicone ยังช่วยปกป้องเส้นผมจากความเสียหายโดยการลดแรงต้านต่อการแปรง หวี ตลอดจนจัดแต่งทรงผมทั้งในขณะที่ผมเปียกและแห้ง

ส่วนผสมอื่นๆ ในครีมบำรุงที่เป็นตัวช่วยที่ดีที่ทำให้เส้นผมชั้นนอกอ่อนนุ่มลงก็คือ Fatty Alcohol ที่บำรุงลึกสู่เส้นผมและช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผมเสียเช่นกัน

การที่เราทราบข้อมูลเชิงลึกของสาเหตุที่ทำให้ผมเสียนั้นเป็นเพียงขั้นแรกในการดูแลและคงความงามของเส้นผมของคุณไว้ และต่อไปนี้คือข้อมูลสรุปสาเหตุที่ใหญ่ที่สุดที่ทำร้ายเส้นผมของคุณ

ความไม่เข้าใจในเส้นผมของคุณ แล้วเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและจัดแต่งทรงผมไม่เหมาะกับสภาพผม ให้คุณทำความรู้จักกับเส้นผมของคุณและดูแลเพื่อหลีกเลี่ยงผมเสีย

การทำให้สีผมอ่อนลงเกินกว่าที่เส้นผมจะรับได้อาจทำให้ผมเสีย กฎทั่วไปที่ช่วยคุณได้ก็คือ ไม่ควรเปลี่ยนสีผมให้เข้มขึ้นหรืออ่อนลงกว่าสีผมจริงของคุณสองเฉด

การพยายามแก้ไขข้อผิดพลาดที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง เราทุกคนต่างก็มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม แต่บางครั้งสิ่งที่ดีที่สุดก็คือการไม่ทำอะไรเลยแล้วปล่อยให้ผมที่เสียได้ฟื้นฟูจากสิ่งที่คุณได้ทำพลาดไป ไม่ว่าจะเป็นการตัดหรือทำสี หรือทั้งสองอย่าง แทนที่คุณจะตัดผมซ้ำหรือ "แก้" สีผม ซึ่งนั่นก็อาจทำให้ผมเสียมากกว่าเดิม เพียงอดทนสักหน่อย คุณจะได้ประหยัดทั้งเวลาและเงินในระยะยาว

ไม่บำรุงผมบ่อยๆ จริงๆ แล้วคุณจำเป็นต้องบำรุงผมทุกครั้งหลังสระผม

 

credit by https://www.pantene.co.th/th-th/hair-problems-and-solutions/split-decision