ผมแตกปลายเกิดจากอะไร กำราบด้วยวิธีไหนถึงจะเอาอยู่ !

Jul 15 , 2020

Sarisa Jindawong

ผมแตกปลายเกิดจากอะไร กำราบด้วยวิธีไหนถึงจะเอาอยู่ !

ต้องบอกว่าเรื่องของเส้นผมนั้น ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของผู้หญิง ที่เรียกได้ว่าหากใครมีเส้นผมเงางามดูพลิ้วสลวยก็นับเป็นความงามที่ดูโดดเด่นน่าประทับใจเป็นพิเศษ แต่ในทางกลับกันหากคุณเป็นสาวผมเสีย ทั้งกรอบ ทั้งแห้งแตกปลาย งานนี้คงทำเอาเจ้าตัวเสียเซลฟ์อยู่ไม่น้อย เพราะนอกจากจะทำให้เสียบุคลิกไม่มั่นใจแล้ว หากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ อาจยิ่งทำให้ผมเสียมีสภาพย่ำแย่มากกว่าเดิม ดังนั้นเพื่อเป็นการจัดการปัญหาผมแตกปลายของสาว ๆ ทุกคน กระปุกดอทคอมขอนำวิธีดูแลปัญหาผมแตกปลายไล่ตั้งแต่สาเหตุไปจนถึงทางแก้มาให้ได้ชมกัน เอาเป็นว่าสาว ๆ คนไหนอยากมีผมสวยสุขภาพดี อย่ารอช้า ไปดูกันเลยค่ะ

          โดยทั่วไปแล้วปัญหาผมแห้งแตกปลายล้วนเกิดจากการเสริมสวยให้กับเส้นผม อย่างการดัด ยืด ย้อม ไดร์ หนีบและม้วนผม ซึ่งใช้ความร้อนและสารเคมีโดยตรงกับเส้นผมอยู่บ่อย ๆ เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นการทำร้ายเส้นผมให้อ่อนแอ หยาบกระด้าง และแตกปลายได้ง่าย นอกจากนี้ปัญหาผมแตกปลายยังมาจากกิจวัตรส่วนตัวอย่าง การหวีหรือสางผมที่รุนแรง การโดนแสงแดดทำร้ายเส้นผมเป็นเวลานาน รวมถึงการขาดวิตามินบำรุงผมให้ชุ่มชื่นอย่างพอเหมาะ จนทำให้เส้นผมอ่อนและแตกปลายในที่สุด ดังนั้นสาว ๆ จึงควรหันมาป้องกันและดูแลเส้นผมโดยด่วน ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

      เลี่ยงการใช้สารเคมี และความร้อนกับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นการทำสี ยืด และการดัดผมบ่อย ๆ ทางที่ดีควรปล่อยให้ผมได้พักหายใจบ้าง ส่วนสาว ๆ คนไหนที่ชอบไดร์ หนีบ และม้วนผมเป็นประจำทุกวัน ให้ใช้สเปรย์กันความร้อนฉีดลงบนเส้นผมให้ทั่วทุกครั้งก่อนจัดแต่งทรง เพื่อช่วยป้องกันเส้นผมไม่ให้แห้งแตกปลาย

      ฟื้นฟูและปกป้องเส้นผมเป็นประจำ ด้วยการเลือกใช้ยาสระผม ครีมนวดผม และทรีทเม้นท์ที่เหมาะกับสภาพเส้นผม ผมใครทำสี หรือมีปัญหาผมแห้งแตกปลายควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมให้เหมาะ เพื่อเสริมประสิทธิภาพการบำรุงเส้นผมได้อย่างตรงจุดและบำรุงผมให้กลับมาสวยอีกครั้ง

      มาส์กบำรุงผมสวยบ้างอะไรบ้าง เพื่อเป็นการซ่อมแซม และเติมอาหารให้กับเส้นผม สาว ๆ ควรหมักหรือมาส์กผมเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละ 2-3 ครั้ง โดยการหาวัตถุดิบง่าย ๆ ในครัวอย่าง ไข่แดง น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าว มาหมักผมให้ทั่วทั้วศีรษะ (ใครผมมันมากให้เว้นผมช่วงโคนไว้) ทิ้งไว้ 30 นาที - 1 ชั่วโมง จึงล้างออก แล้วสระผมตามปกติ ทำเป็นประจำรับประกันว่าช่วยลดความแห้ง เพิ่มความชุ่มชื่นเปลี่ยนให้ผมนุ่มนิ่มสวยมั่นใจได้แน่นอน

      หมั่นเล็มปลายผมเดือนละ 1-2 ครั้ง นับเป็นวิธีป้องกันและทางออกที่ดีที่สุดของการแก้ปัญหานี้เลยก็ว่าได้ แถมยังสามารถทำเองได้ง่าย โดยการใช้กรรไกรเล็มปลายผมออก เพื่อตัดเส้นผมที่แห้งเสียออกไป นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ผมยาวเร็วขึ้นได้ด้วยนะ

      รับประทานอาหารบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามินเอ วิตามินอี และไบโอติน ที่พบในปลาทะเล แซลมอน ทูน่า ถั่วต่าง ๆ ผักใบเขียวและผลไม้หลากชนิด อาหารเหล่านี้รับประทานบ่อย ๆ จะช่วยบำรุงกระตุ้นการทำงานของเส้นผมให้ชุ่มชื่นดูสวยสุขภาพดีน่าสัมผัส


          อย่างไรก็ดี การเปลี่ยนผมแห้งเสียแตกปลายเป็นผมสวยมีเสน่ห์ขึ้นได้นั้น สาว ๆ จำเป็นจำต้องใส่ใจและบำรุงเส้นผมอยู่อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าบางคนอาจจะมีปัญหาผมแห้งเสียมากสักหน่อย แต่เชื่อเถอะว่าหากคุณได้ลงมือทำตามคำแนะนำข้างต้นนี้อยู่เสมอ คุณก็มีผมสวยในฝันได้ไม่ยากค่ะ

Credit by https://women.kapook.com/view88591.html