แค่ผมสวย..ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

Jul 16 , 2020

Sarisa Jindawong

แค่ผมสวย..ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

สร้างความมั่นใจให้กับตัวเองได้ง่ายๆ ด้วยการเริ่มต้นดูแลสุขภาพผมอย่างถูกวิธี

เชื่อว่าหญิงสาวแม้ไม่แต่งหน้าเมคอัพ แต่ถ้ามีผมสวยเป็นธรรมชาติจะช่วยสร้างความสง่า และความมั่นใจให้มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว บางทีแต่งหน้าสวยวิ๊ง แต่ผมแห้งเสียแตกปลาย อยากทำผมทรงไหนก็ทำไม่ได้ เพราะผมพันกันจนแยกไม่ออก กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างความหนักใจให้กับหญิงสาวเป็นอย่างมาก มาถึงสัปดาห์นี้เราเลยหาเทคนิค และวิธีในการดูแลสุขภาพผม ช่วยสร้างความมั่นใจให้กลับคืนมาอีกครั้ง รับรองว่าถ้าคุณมีสุขภาพผมที่สวยใครๆ ก็อยากมอง อยากสัมผัสอย่างแน่นอน

เทคนิคจัดแต่งทรงผมให้ฟูพองอยู่ทรง
ในช่วงหน้าฝนเส้นผมของเราจะแบนหมดสภาพ ซึ่งเกิดจากความชื้นในอากาศ ดังนั้นเรามีวิธีแนะนำที่ทำให้ผมของคุณกลับมาสปริงตัวได้เหมือนเดิมด้วยเทคนิคง่ายๆ

1.   เทคนิคการใช้ที่ม้วนผม
ในระหว่างที่กำลังแต่งหน้าให้เอาที่ม้วนผมประมาณ 3 อันมาม้วนผมตรงบริเวณส่วนบน ดังรูป พอผมพองฟูได้ที่ก็จะทำให้ผมดูมีน้ำหนัก สปริงตัวด้วย ตอนเอาที่ม้วนผมออกให้เอามือรองไว้แล้วฉีดสเปรย์ทันที ขอแนะนำให้ใช้ที่ม้วนแบบไม่มียางรัด

2. การใช้ไดฟ์เป่าผม เทคนิคที่ใช้ไดฟ์เป่าผมเพียงอย่างเดียวก็สามารถทำให้คุณสวยได้  
ถ้าความชื้นและเหงื่อทำให้ผมแบนเรียบไม่สปริงตัว ให้ใช้ผ้าขนหนูเช็ดเหงื่อที่ศีรษะแล้วก็ใช้ไดฟ์เป่าผมชนิดลมร้อนเป่า โดยให้เป่าไดฟ์แบบย้อนกลับเส้นผมและเป่าจากด้านล่างขึ้นมาเพื่อให้ส่วนผมที่เปียกแห้ง หลังจากที่ผมดูฟูไม่เรียบแบนแล้วให้เปลี่ยนไปใช้ลมเย็นเป่าแทนเพื่อเป็นการทำให้ผมอยู่ทรง

3. การใช้สเปรย์เซตผม ฉีดสเปรย์หรือมูสใส่ฝ่ามือแล้วก็จับขยำตรงโคนผม
ฉีดสเปรย์หรือมูสบนฝ่ามือแล้วก็ขยำลงตรงโคนผมยกให้สูงขึ้น เสร็จแล้วก็จะได้ผมที่ฟูพองไม่แบนเรียบ เทคนิคนี้ใช้ตอนที่อยากให้ผมดูฟูตรงช่วงบน ถ้าใช้สเปรย์แบบพกพาแม้จะออกไปข้างนอกก็สามารถจัดแต่งหรือเซตผมได้อย่างง่ายๆ

ปกป้องผมสวยจากรังสีอัลตราไวโอเลต
ในสภาพอากาศที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนที่จะทำให้เราได้รับรังสีอัลตร้าไวโอเลตมากขึ้น ดังนั้นเราควรปกป้องผมไม่ให้เสียโดยการรับมือกับแสงยูวีตอนที่เราออกไปข้างนอก

พอเส้นผมสัมผัสโดนแสงแดดผิวหน้าของเส้นผมก็จะเกิดปฏิกิริยากับสารเคมีอื่นๆ ได้ง่าย ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของผมเสียและส่งผลกระทบต่อให้เส้นผมขาดร่วง น้ำหล่อเลี้ยงเส้นผมลดระดับต่ำลง ตอนที่เส้นผมถูกแสงแดดทำให้ขั้นตอนการซ่อมแซมผิวหนังไม่ทำงาน ดังนั้นเราไม่ควรสัมผัสโดนแสงแดดเท่าที่จะทำได้ สำหรับผู้หญิงที่มีผมเสียจากการทำสี ดัด การที่ผมโดนแสงแดดโดยตรงยิ่งทำให้ผมส่วนที่แห้งเสียอยู่แล้วแห้งเสียเพิ่มมากขึ้น ในการดูแลเส้นผมไม่ให้แห้งเสียหรือเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผมโดยการทำทรีตเม้นท์ก็เป็นที่เราควรใส่ใจ

หมวกที่มีปีกกว้าง
หมวกที่ใช้จะต้องมีลักษณะความกว้างมากกว่า 7 เซนติเมตร ขึ้นไป เพื่อเป็นการปกปิดผมได้เป็นอย่างดี การเลือกหมวกที่ทำจากวัสดุธรรมชาติจะช่วยถ่ายเทอากาศได้ดีและป้องกันรังสียูวีได้ดีอกด้วย สำหรับคนที่ผมยาวให้มัดหรือรวบผมเพื่อให้พื้นผิวของเส้นผมโดนแสงแดดน้อยลง

ร่มกันแดด
ร่มกันแดดต้องมีสัดส่วนและลักษณะตัวร่มกว้าง 30 เซนติเมตรขึ้นไปและการถือร่มแบบเอียงหรือเฉียงจะทำให้แสงอัลตร้าไวโอเลตผ่านเข้ามาได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นควรจะถือด้ามจับให้ร่มเข้าใกล้ตัวเรามากที่สุดและร่มก็ต้องเป็นร่มที่ป้องกันแสงยูวีได้เป็นอย่างดี

การโพกผ้าคุมแสงยูวี
พอลองคิดดูว่าการที่เราออกไปไหนสักแห่งหนึ่ง เราก็ต้องสัมผัสโดนแสงแดดโดยไม่รู้ตัวอย่างแน่นอน ผ้าพันคอแบบกันรังสียูวีได้ ก็คือสิ่งที่เป็นประโยนช์มาก ด้วยการพันผ้ารอบศีรษะและลำคอ ซึ่งวิธีนี้ก็ถือได้ว่าเป็นการแต่งตัวเก๋ๆ ได้อีกด้วย

การดูแลทรงผมในช่วงอากาศที่มีความชื้น
Point 1 ประจำวัน การซับเหงื่อ สวมหมวกที่ถ่ายเทอากาศ
การซับเหงื่อ ป้องกันการอับชื้น และเนื่องจากการสวมหมวกทำให้เกิดความชื้นได้ง่าย ดังนั้นควรถอดหมวกออกเป็นครั้งคราวเพื่อให้ลมผ่านเข้าไปและถ่ายเทอากศ ขอแนะนำให้ใช้หมวกที่ทำมาจากฝ้าย หรือป่าน หรือวัสดุที่ทำจากธรรมชาติ

Point 2 สระผม การนวดหนังศีรษะด้วยปลายนิ้วมือ
ในร่างกายของเรานั้น หนังศีรษะจะเป็นบริเวณที่มีเส้นต่อมไขมันมากที่สุด ใช้ปลายนิ้วมือนวดเบาๆ แล้วก็ล้างออก ก็สามารถล้างสิ่งสกปรกและไขมันส่วนเกินออกได้ เพื่อเป็นการไม่เอาน้ำมันออกมากเกินไปให้สระผม 2 วันต่อ 1 ครั้ง แต่ถ้าใช้น้ำอุ่นประมาณ 38 องศา ก็สามารถสระผมได้ทุกวัน

Point 3 เซรั่ม โทนิคบำรุงเส้นผม การเสริมสารอาหารเพื่อดูแลสภาพหนังศีรษะ
ในช่วงเวลานี้คือเวลาทีทำให้สุขภาพหนังศีรษะเสียได้ง่าย การใช้โทนิคหรือเซรั่มบำรุงผมหลังจากสระผมแล้วจะทำให้การดูดซึม หรือแทรกซึมของตัวยาได้ดี ก่อนที่เราจะใช้โทนิคบำรุงเส้นผม ลองนวดบนหนังศีรษะให้เลือดหมุนเวียน ซึ่งจะช่วยให้ประสิทธิภาพการออกฤทธิ์ของตัวยาได้ดีขึ้น

เรื่องโดย : Matharin www.marumura.com
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ :
http://www.rakuten.ne.jp/gold/f-netclub/biyou/haircare/haircare58.html
http://www.rakuten.ne.jp/gold/f-netclub/biyou/haircare/haircare55.html
http://www.rakuten.ne.jp/gold/f-netclub/biyou/haircare/haircare57.html
http://www.scmp.com

 

Credit by http://www.marumura.com/how-to-have-healthy-hair/