วิธีทำให้ผมสวย ผมหนามีน้ำหนัก

Sep 17 , 2020

K Admin

วิธีทำให้ผมสวย ผมหนามีน้ำหนัก

สาวๆ ที่ประสบกับปัญหา ผมขาด ผมร่วง ผมเสีย ผมลีบ จะต้องกังวลเป็นธรรมดาเพราะวันไหนที่ผมสวยก็ทำให้เรามั่นใจขึ้นเยอะเลยใช่มั้ยล่ะคะ วันนี้ Malaysia Hair Imports จะพามาดูว่าตอนนี้เราดูแลผมแบบผิดวิธีอยู่หรือเปล่า พร้อมมาแนะนำเคล็ดลับการดูแลผมแบบง่ายๆที่ทำได้เอง 

How To กู้ผมเสียให้เป็นผมสวย วิธีดูแลผม

สาเหตุผมร่วง แห้ง เสีย

1.จากการทำร้ายเส้นผม ความร้อนและสารเคมี 

การดัดยืด ทำสี หนีบ เป็นประจำ ทำให้เคราตินในเส้นผมหายไป ซึ่งเคราตินจะมีส่วนยช่วยทำให้เส้นผมชุ่มชื้นแต่เมื่อหายไป เส้นผมก็จะแตกปลาย

2.สระผมบ่อยเกินไป และใช้ความร้อนกับเส้นผม

การสระผมบ่อยเกินไปจะทำให้น้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะของเราหายไปแล้วทำให้ศีรษะแห้ง เช่นเดียวกันกับการสระผมด้วยน้ำอุ่น ก็จะทำให้หนังศีรษะของเราแห้งและอาจทำให้เกิดปัญหารังแคตามมา

3.ทานอาหารรสจัด

การทานอาหารรสจัดจะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น เส้นเลือดหดตัวลง เป็นผลทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมได้น้อยลง และทำให้รากผมไม่แข็งแรงเท่าที่ควรจะเป็น

4.ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่

การดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ไม่เพียงแค่ทำลายอวัยวะสำคัญเท่านั้น ยังส่งผลไปถึงระบบไหลเวียนโลหิต เส้นเลือดที่จะอยู่ในภาวะหดตัว และแข็งตัว ขาดความยืดหยุ่น ทำให้เลือดไหลเวียนแย่ลง เมื่ออวัยวะต่างๆ ไม่ได้รับเลือดเข้ามาไหลเวียนอย่างที่ควรจะเป็น ก็จะส่งผลให้เซลล์ต่างๆ ตามร่างกายทำงานแย่ลง เช่นเดียวกับเซลล์ผิวหนัง รูขุมขน ที่ไม่แข็งแรง ทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้เหมือนกัน

5.มัดผมแน่นเกินไป

การรวบมัดผมที่ตึงเกินไปจะทำให้โคร้งสร้างของเส้นผมเกิดการหักหรืองอ หรืออาจะทำร้ายสารเคลือบผมทางอ้อม

6.แสงแดด

รังสียูวีเป็นสาเหตุทำให้ผมสูญเสียความชุ่มชื้นและทำลายสารเคลือบเส้นผม จนทำให้ผมเปราะขาดหลุดร่วง 

 

วิธีแก้ปัญหาผมขาดร่วง

1.สระผมอย่างถูกวิธี

ล้างเส้นผมด้วยน้ำเปล่าก่อน เพื่อล้างสิ่งสกปรกและมลภาวะที่เราต้องเจอตลอดทั้งวัน จากนั้นเทแชมพูลงบนฝ่ามือแล้วชโลมลงบนศีรษะ และควรสระอย่างน้อยสองครั้งแล้วล้างน้ำออก ระหว่างสระให้ทำการนวดศีรษะไปในตัว เพราะจะทำให้หนังศีรษะผ่อนคลายและช่วยกระตุ้นรากผมให้แข็งแรงมากขึ้น

เมื่อสระผมด้วยแชมพูเสร็จแล้วให้ใช้ครีมนวดผมทุกครั้ง หมักที้งไว้ประมาณ 2-3 นาที ระหว่างหมักถ้าสามารถนวดไปด้วยได้จะดีมากๆ และเมื่อสระผมเรียบร้อยแล้วให้ใช้มือบีบน้ำออกจากผมเบาๆ จากนั้นใช้ผ้าขนหนูซับจนผมแห้งหมาด

Tips

 • หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนเพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้ง
 • ควรเลือกแชมพูที่เหมาะสมกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะของตัวเอง
 • หลีกเลี่ยงการเกา หรือการขยี้แรงๆ ระหว่างสระผม เพราะจะเป็นการทำร้านเส้นผมและหนังศีรษะ
 • หลีกเลี่ยงการขยี้ผม เพราะจะทำให้ผมเกิดการเสียดสี

2.เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับเส้นผม

ขั้นตอนนี้ ก่อนอื่นสาวๆ ต้องสังเกตุว่าสภาพเส้นผมของเราเป็นอย่างไร ผมธรรมดา ผมแห้ง ผมมัน หรือผมเสีย เพื่อให้เราเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช่สำหรับเราได้อย่างถูกต้อง

ผมธรรมดา คือผมที่มีสุขภาพแข็งแรงปกติ มีความเงางามตามธรรมชาติ ไม่มีความแห้งกร้าน หรือเงามันจนเกินไป มีน้ำมันธรรมชาติจากหนังศรีษะในปริมาณที่เหมาะสม และผมอยู่ทรง จัดทรงง่าย

ผมแห้ง อาจเกิดได้หลายสาเหตุ ผมจะขาดความเงางาม เปราะบาง ขาดง่าย ฟูฟ่อง และจัดทรงยาก

ผมมัน เกิดจากร่างกายผลิตน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงเส้นผมมากเกินไป ทำให้เส้นผมและหนังศีรษะดูมันเยิ้ม ไม่ค่อยสะอาด เส้นผมมีความเหนียวและลีบ

ผมเสีย อาจเป็นผลมาจากการดูแลผิดๆ หรือการทำลายเส้นผมด้วยการใช้น้ำยาดัด ย้อม ยืด หรือผ่านกระบวนการทางเคมีบ่อยๆ ทำให้ผมแห้ง เสียง่าย

Image result for Hair

3.หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนและสารเคมีกับเส้นผม

เมื่อสาวๆ รู้แล้วว่าสภาพเส้นผมของเราเป็นอย่างไร ต่อไปการเลือกผลิตภัณฑ์มาดูแลเส้นผมก็ต้องใส่ใจมากขึ้น เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับหนังศีรษะเรา โดยสามารถสังเกตได้จากผลิตภัณฑ์ที่มีสูตรต่างๆ ระบุไว้ที่ฉลาก แค่เราใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ แค่นี้ ก็สามารถช่วยกู้ผมของเราได้แล้ว การใช้ความร้อนกับเส้นผมมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการไดร์ ยืด ดัด หรือย้อม ก็ล้วนแต่เป็นสาเหตุทำร้ายเส้นผมด้วยกันทั้งนั้น เข้าใจว่าผมเป็นองค์ประกอบที่ทำให้สาวๆ ดูสวยสง่า แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำร้ายผมของสาวๆ ขนาดนี้ อาจจะเปลี่ยนจากการไดร์ผมด้วยความร้อน เป็นการเป่าด้วยลมร้อนแทน หรือการที่สาวๆ ดัด หรือยืดผมทุกวัน ก็เปลี่ยนมาเป็นวันเว้นวัน หรือเว้นสองวัน ให้ผมของคุณได้พักบ้าง และการทำสีผม สาวๆ เคยสังเกตุมั้ยว่าปีๆ นึงเราได้ผ่านการทำสีผมมาแล้วกี่ครั้งกันนะ ถ้ามันมากสัก 3-4 ครั้ง ก็ลองลดๆ ลงมาบ้าง เพื่อผมที่สวยงามของเราเอง แต่ถ้ามันอดไม่ได้จริงๆ ก็แนะนำว่า ให้สาวๆ แก้ที่ปลายเหตุแทน โดยการเลือกผลิตภัณฑ์ดีๆ มาบำรุง ยอมจ่ายแพงหน่อยเพื่อเข้าร้าน ทำทรีทเม้นท์ ก็เป็นการดีนะ

4.หมั่นทำทรีทเม้นท์ผมทุกสัปดาห์

หากสาวๆ มีพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงต่อการทำร้ายเส้นผมอย่างที่บอกไปข้างต้น แม้จะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม การทำทรีทเม้นท์จะเป็นอีกวิธีที่ง่ายและได้ผลมากที่สุด และแนะนำว่าให้ยอมจ่ายแพงหน่อย เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญที่ร้านดูแลเส้นผมให้เราได้อย่างถูกวิธีและมีประสิทธิภาพ การทำทรีทเม้นท์ที่ร้านอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ผมแข็งแรง เงางามมากกว่าการซื้อทรีทเม้นท์มาทำเองที่บ้าน เพราะว่าการทำทรีทเม้นท์ที่ร้านแตกต่างจากทำเองที่บ้าน โดยที่ร้านจะใช้ทรีทเม้นท์เฉพาะที่มีคุณภาพสูง เหมาะสมกับสภาพเส้นผมของลูกค้า และจะมีผู้เชี่ยวชาญที่สามารถบำรุงผมของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเรานั่นเอง

5.ทานอาหารที่อุดมไปด้วยไบโอติน

ไบโอติน หรือที่เรารู้จักกันอีกชื่อนึงว่า Vitamin H ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วยให้เกิดการเผาผลาญไขมัน และสร้างกรดอะมิโนซึ่งเป็นหน่วยหนึ่งของโปรตีน อย่างที่บอกมาในด้านบนแล้วว่า ผมจะงอกขึ้นจากรากผมในรูขุมขนและองค์ประกอบหลักของเส้นผมคือ โปรตีน ดังนั้นเราก็ควรกินอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน และควรกินอาหารที่มีไบโอตินร่วมด้วย เพราะไบโอตินจะช่วยส่งเสริมให้ร่างกายใช้โปรตีนในการสร้างเซลล์เส้นผมได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

ปริมาณไบโอตินที่แนะนำต่อวันคือ 30 มก. ซึ่งสามารถหาได้ตามอาหารเสริมต่างๆ หรือทานอาหารที่มีไบโอตินสูงๆ ไบโอติน นอกจากจะมีประโยชน์กับเส้นผมแล้ว ยังช่วยให้เล็บสุขภาพดี แข็งแรงอีกด้วย

อาหารสำหรับคนผมร่วง ที่มีไบโอตินสูง

 1. อัลมอนด์ ถั่ววอลนัท
 2. ไข่แดง
 3. นมและชีส
 4. เนื้อหมูและตับหมู
 5. ปลาแซลมอนและปลาซาดีน
 6. อะโวคาโด
 7. กระหล่ำ

6.ก้มแล้วนวด (The Inversion Method)

วิธีนี้หลายๆคนใน Youtube ของต่างประเทศเขาแนะนำกัน เป็นวิธีที่ง่ายและฟรี ควรค่าแก่การทดลองทำ ผมก็เลยทดลองทำดู ก็ได้ผลดีอยู่นะ เพียงแค่ก้มหรือนอนให้หัวก้มลงไป (ตามรูป) แล้วนวดเบาๆ แค่ 5 นาทีต่อวัน ทำทุกวันสม่ำเสมอ วิธีนี้จะช่วยให้เลือดไปหล่อเลี้ยงและไหลเวียนไปที่หนังศรีษะได้ดีขึ้น ซึ่งเลือดนี่เองจะนำพาสารอาหารไปหล่อเลี้ยงรากผม ทำให้เส้นผมได้รับสารอาหารได้อย่างเต็มที่ ผมจะแข็งแรงและเติบโตได้เต็มที่ (วิธีนี้จะได้ผลน้อย ถ้าเราทานอาหารไม่มีประโยชน์ ในเลือดก็จะไม่มีสารอาหาร เมื่อเลือดไหลเวียนไปที่หนังศรีษะ ก็จะไม่มีสารอาหารสำหรับเส้นผม เป็นแค่น้ำเลือดอย่างเดียว ผมก็จะแคระแกรนเหมือนเดิม ดังนั้นต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมควบคู่ไปด้วย)

แก้ผมร่วงด้วย Inversion Method
การแก้ผมร่วง ด้วย Inversion Method ทำได้หลายท่าทาง

ทำ Inversion Method แบบสบายๆ

*วิธีนี้ไม่ควรห้อยหัวนานเกิน 5 นาที เพราะอาจทำให้หน้ามืดได้

วิธีนี้ ใครเล่นโยคะ ได้เปรียบ เพราะเป็นท่าพื้นฐานในโยคะอยู่แล้ว

นอกจากนี้ ใครที่มีปัญหาผมแห้งร่วมด้วย ให้ใช้ Coconut Oil หรือ Olive Oil หมักผมทิ้งไว้ข้ามคืนหนึ่งคืน ผมก็จะมีความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้นด้วย

7.ใช้น้ำมันมะพร้าว หรือ Coconut Oil ชโลมผม

น้ำมันมะพร้าวแบบธรรมชาติ 100% มีประโยชน์มากๆ และไม่มีผลข้างเคียงด้วย ประโยชน์ของมันก็คือ

1. ช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของผมโดยสารอาหารจะซึมลึกไปยังรูขุมขนและรากผม

2. ให้ผมมีความชุ่มชื้น ไม่แห้ง แตกปลาย

3. ช่วยให้ผมสลวย มีน้ำหนัก มีประกาย สุขภาพดี

4. ช่วยอุ้มโปรตีนในผมไม่ให้สูญหายไปไหน

5. ป้องกันรังแค

วิธีการใช้ก็คือ หมักผมทิ้งไว้ 1 คืน แล้วค่อยล้างออก (ใช้หมวกกันน้ำของผู้หญิงครอบไว้ตอนนอน)

Source: How to กู้ผมเสียให้เป็นผมสวย วิธีดูแล

             10 วิธีทำให้ผมหนา ภายใน 10 วัน! – สูตรเร่งผมยาว 1 นิ้ว ได้ใน 1 สัปดาห์