อาหารบำรุงผม แก้ผมร่วง อยากผมสวยสุขภาพดี ต้องกินทุกวัน

Feb 10 , 2020

suparat sinsiri

อาหารบำรุงผม แก้ผมร่วง อยากผมสวยสุขภาพดี ต้องกินทุกวัน

หลายครั้งเวลาเราหวีผมหรือสางๆ ผมด้วยมือก็มักจะเห็นผมหลุดร่วงออกมามากมาย หากใครไม่อยากให้มีปัญหาผมร่วงจนอาจทำหัวล้านหรือผมบาง วันนี้เรามากินอาหารบำรุงผมเพื่อลดการหลุดร่วงของเส้นผมกันจะดีกว่า. เส้นผมของคนเราจะประกอบไปด้วยโปรตีนเคอราตินเป็นหลัก ดังนั้น จำเป็นอย่างมากที่เราจะต้องกินอาหารเพื่อช่วยเสริมสร้างโปรตีนให้แก่ร่างกาย ทั้งนี้ ในส่วนของเส้นผมก็จะได้รับการบำรุงให้แข็งแรง ลดปัญหาเส้นผมหลุดร่วงได้เช่นเดียวกัน โดยอาหารบำรุงผม ลดการหลุดร่วงของเส้นผมนั้นมีดังนี้ค่ะ

ข้าวและอาหารธัญพืช โดยหากินได้จากข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวบาร์เลย์ จมูกข้าว ถั่วชนิดต่างๆ งาดำ ฟักทอง เมล็ดทานตะวันและเมล็ดฟักทอง

ผักสด หากินได้จากกะหล่ำปลี ขึ้นฉ่าย หน่อไม้ฝรั่ง มะเดื่อ ผักกาดแก้ว ผักกาดหอม ผักโขม มะเขือเทศ หัวหอมและสตรอว์เบอร์รี

วิตามินเอ แนะนำปลา (ได้ทั้งน้ำมันปลา และน้ำมันตับปลา) แครอท ผักสีเขียวเข้มจัดและเหลืองจัด รวมถึงผลไม้ชนิดต่างๆ อาหารเหล่านี้นอกจากจะช่วยบำรุงเส้นผมให้สวยสุขภาพดีแล้ว ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างผิวหนัง กระดูกและฟันให้แข็งแรงได้อีกด้วยค่ะ

โปรตีน แนะนำโปรตีนจากปลา เต้าหู้ เห็ด ถั่วชนิดต่างๆ เนื้อสัตว์ นม โยเกิร์ต ไข่ ผักและผลไม้ หากร่างกายได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอก็ย่อมช่วยเสริมสร้างโปรตีนเคอราติน ซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญของเส้นผมได้อย่างแน่นอน

น้ำเอนไซม์ อาจจะเป็นหัวบีทรูทคั้นสดที่ผสมหัวหอมเล็กน้อย ดื่มสัปดาห์ละ 2-3 ถ้วยกาแฟ หรือน้ำคั้นส้มโอผสมน้ำต้มที่ได้จากรำข้าวและจมูกข้าว นำมาทำเป็นน้ำเอนไซม์เพื่อสุขภาพ ดื่มเป็นประจำวันละ 1 แก้วค่ะ

"งาดำ" อาหารชั้นเลิศจากธรรมชาติ บำรุงผมให้สวยสุขภาพดี

งา แม้เป็นเม็ดเล็กๆ หากก็เปี่ยมไปด้วยธาตุซีลีเนียมและแคลเซียม (Calcium) ปริมาณสูง โดยเฉพาะงาดำที่เป็นแหล่งของแคลเซียมสูงมาก นอกจากนี้ มันมีน้ำมันดีๆ ที่จะช่วยในเรื่องของการบำรุงผมได้ ซึ่งน้ำมันชนิดนี้จะอยู่ในกลุ่มของเซซาโมลิน (Sesamolin)

หากกินงาดำวันละ 4 ช้อนโต๊ะก็จะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณแคลเซียม 1,000 มิลลิกรัม นับว่าเพียงพอต่อการช่วยบำรุงสุขภาพเส้นผมได้เป็นอย่างดีทีเดียว และเมื่อกินงาแล้วทั้งที แนะนำให้กินงาคั่วแทนงาดิบจะดีที่สุด เพราะหากกินงาดิบก็อาจทำให้เกิดพิษต่อร่างกายขึ้นได้นั่นเอง

เพื่อให้สุขภาพเส้นผมหยุดร่วงอีกต่อไป สาวๆ อย่าลืมหันมาใส่ใจกินอาหารบำรุงผมเหล่านี้กันเป็นประจำทุกวันนะคะ พร้อมกับหมั่นหมักผมให้แข็งแรงด้วย เพราะการหมักผมก็เป็นการเติมสารอาหารผมจากภายนอกอีกทางหนึ่ง ทำให้สาวๆ มีผมสวยสุขภาพดีและหมดปัญหาผมร่วงได้อย่างแน่นอนค่ะ

credit : https://www.sanook.com/women/78957/