อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

Sep 21 , 2020

K Admin

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

 

อาหารที่คุณทานเป็นเรื่องสำคัญมากเมื่อคุณป่วยเป็นมะเร็ง ร่างกายของคุณต้องการสารอาหาร และพลังงานที่เพียงพอเพื่อความแข็งแรง  แต่โรคนี้อาจจะทำให้คุณรู้สึกว่ายากต่อการทำสิ่งต่างๆที่คุณต้องการ ในช่วงก่อน ระหว่าง และหลังการรักษา และบางทีคุณอาจจะรู้สึกไม่อยากอาหาร

 

คุณไม่ต้องเปลี่ยนแปลงนิสัยการทานอาหารชุดใหญ่ แค่ทำตามข้อแนะนำเพียงไม่กี่ข้อในเรื่องอาหารที่คุณควรจะทาน

 

ก่อนการรักษา

เริ่มด้วยการเน้นอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งคุณไม่รู้หรอกว่าผลข้างเคียงการรักษาจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง นี่จึงเป็นเห็นผลที่ดีในการทานอาหารที่มีประโยชน์ อาหารที่ดีจะช่วยให้คุณรู้สึกดีและแข็งแรง

 

ระหว่างการรักษา

อาจจะมีบางวันที่คุณรู้สึกหิว และอื่นๆที่อาหารอาจจะเป็นสิ่งสุดท้ายที่คุณต้องการระหว่างวัน

ในวันที่ดี คุณควรทานโปรตีนและแคลอรีที่ดีเยอะๆ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายของของคุณแข็งแรงและช่วยซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการรักษา

อาหารที่มีโปรตีนสูง ที่หาทานได้ง่าย

  • เนื้อไม่มีมัน, ไก่, และปลา           
  • ไข่
  • ถั่ว, และเมล็ดธัญพืช
  • ชีส, นม, และโยเกิร์ต

พยายามทานผักและผลไม้อย่างน้อย 2 ½ ถ้วย ต่อวัน รวมผักสีเขียวและสีเหลือง และผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอย่างส้มและเกรปฟรุต ซึ่งผลไม้หลากสีพวกนี้จะมีสารอาหารมาก ควรมั่นใจว่าล้างผักและผลไม้อย่างสะอาด

 

ดื่มน้ำเยอะๆ หรืออาจะลองดื่มน้ำส้นคั้น ที่จะช่วยเพิ่มวิตามินต่อร่างกาย

 

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ ไม่ควรทานอาหารที่ปรุงไม่สุก จำพวก เนื้อ ปลา และสัตว์ปีก และไม่ควรทานอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่พาสเจอร์ไรส์

 

ทานเมื่อคุณหิว ถ้าอยู่ในตอนเช้า ทานอาหารเช้ามื้อใหญ่ ดื่มเครื่องดื่มแทนอาหารเมื่อคุณรู้สึกไม่อยากอาหาร แต่ถ้ารู้สึกว่ามื้ออาหารในมื้อนั้นเป็นเรื่องยาก ลองทารนอาหาร 5-6 มื้อเล็กๆ แทนที่จะทาน 2-3 มื้อใหญ่ๆระหว่างวัน

 

ทานอาหารทานเล่นที่ดีต่อสุขขภาพ อย่าง โยเกิร์ต ซีเรียล ชีสและแคร็กเกอร์ และซุป ถ้าคุณกำลังจะได้รับการบำบัดคีโม อาจจะทำให้คลื่นไส้ได้

 

จัดการกับผลข้างเคียงคีโมอย่างไร

ผลข้างเคียงจากการรักษาโรคมะเร็งนั้นส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องการไม่อยากทานอาหาร อาหารจะช่วยให้คุณผ่านปัญหาส่วนใหญ่ไปได้

อาการคลื่นไส้/อาเจียน : หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารเลี่ยนที่มีน้ำมันเยอะ อาหารรสจัด หรืออาหารที่มีกลิ่นแรง ทานอาหารแห้งอย่างแครกเกอร์หรือขนมปังก่อนรับการรักษาซัก 2-3 ชั่วโมง และจิบน้ำอย่างน้ำซุป เครื่องดื่มเกลือแร่ และน้ำ

 

ปัญหาลำคอและปาก : อาการเจ็บหรืออักเสบ หรือเจ็บคอขณะกลืน ควรทานอาหารอ่อน หลีกเลี่ยงอาหารที่บาดคอ รสเผ็ด หรืออาหารที่มีรสเปรี้ยว ทานอาหารอุ่นๆ และใช้หลอดในการทานซุปหรือดื่มน้ำ

 

อาการท้องเสียหรือท้องผูก : สำหรับอาการท้องเสีย สิ่งสำคัญคือการทำให้ร่างกายชุ่มชื้นอยู่เสมอ ดื่มของเหลวเยอะๆ และลดอาหารที่มีไฟเบอร์สูงอย่างโอลเกรนและผัก แต่ถ้าคุณมีอาการท้องผูกคุณควรทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง และดื่มน้ำเยอะเช่นเดียวกัน

 

การรับรู้รสเปลี่ยนไป : การรักษาอาจทำให้ต่อมการรับรู้เปลี่ยนไป สิ่งที่คุณอาจไม่ชอบแต่ตอนนี้อาจชอบก็ได้ ดังนั้นควรเปิดใจให้กับอาหารใหม่ๆ ดูว่าคุณชอบรสเปรี้ยว หรือรสจัดอย่างขิงหรือทับทิม อาหารรสเผ็ดอย่างโรสแมรี่ มินท์ และออรีกาโน อาจะช่วยให้คุณสนุกกับการทานอาหารก็ได้

 

อาหารของผู้ป่วยโรคมะเร็ง

คนส่วนมากจะคุยโมโอ้อ้วดถึงอาหารที่สามารถช่วยให้อาการดีขึ้นหรือป้องกันไม่ให้กลับมาอีกครั้ง บางครั้งคุณอาจจะได้ยินว่าเป็นมังสวิรัติสิ หรือทานเจ ก่อนที่คุณจะเปลี่ยนแปลงการทานอาหารควรปรึกษาแพทย์ก่อน

 

ไม่มีอาหารบนโลกที่จะสามารถรักษาโรคมะเร็งให้หาย และยังไม่มีวิจัยออกมาว่าการทานอาหารที่เป็นแบบแผนอย่างการทานแต่ผักนั้น จะสามารถช่วยลดเปอร์เซ็นการกลับมาของโรงมะเร็ง

 

สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณจะสามารถทำได้คือการทานอาหารที่ประกอบด้วยสารอาหารที่จำเป้นแก่ร่างกายครบทุกชนิด ในปริมาณที่มากพออย่างโปรตีนที่ปราศจากไขมัน ผลไม้ ผัก โฮลเกรน และผลิตภัณฑ์นมที่ปราศจากไขมัน และควรจำกัดน้ำตาล คาเฟอีน เกลือ และแอลกอฮอล์

 source: How to eat when you have cancer