ว่ายน้ำแล้วผมเสียจริงหรอ? รวมวิธีว่ายน้ำอย่างไรให้ผมไม่เสีย

Nov 06 , 2020

K Admin

ว่ายน้ำแล้วผมเสียจริงหรอ? รวมวิธีว่ายน้ำอย่างไรให้ผมไม่เสีย

สวัสดีสาวๆชาว MHI ทุกคนนนนะคะ

เมื่อพูดถึงสภาพอากาศประเทศไทยที่แทบจะร้อน~~ทั้งปี หลายๆคนก็ใช้การว่ายน้ำในการคลายร้อน หรือออกกำลังกายให้สุขภาพแข็งแรง หรือแม้แต่ออกกำลังกายเพื่อลดไขมัน ใครที่กำลังจะไปว่ายน้ำ ช้าก่อนนนน มาเตรียมตัวกันก่อนค่ะ วันนี้เราก็มีข้อแนะนำเตรียมพร้อมก่อนการลงสระว่ายน้ำและหลังลงสระ เพื่อป้องกันผมไม่ให้แห้งเสียกันค่ะ

 

ว่ายน้ำสระคลอรีน แล้วผมเสียจริงไหม

ต้องบอกเลยค่ะว่า 'จริงง' ถ้านึกถึงกระบวนการทางเคมีที่ทำกับผม อย่างการย้อมผม, กัดสีผมฟอกสีผม, และการทำเคราตินนจะอยู่ต้นๆในลิสต์เลยใช่ไหมล่ะคะ

คลอรีนนั้นไม่ใช่สารที่เป็นมิตรกับเส้นผมเลยล่ะค่ะ แม้คุณจะมีผมที่สุขภาพดีมากๆเมื่อโดนสารคลอรีนก็อาจทำให้ผมเสียได้ เพราะเมื่อผมโดนสารคลอรีนจะทำให้น้ำมันที่อยู่ในผม(น้ำมันธรมชาติหรือมอยส์เจอร์ในผมที่ทำให้ผมนุ่มและมีความเงา) ออกไปหมด และทำลายเกล็ดผม ถ้าคุณกระโดดลงน้ำ โดยไม่มีการเตรียมตัวผมก่อนลงน้ำ จะทำให้ผมแห้งและขาดง่าย

แล้วๆสิ่งที่ลืมไม่ได้เลยก็คือ หนังศีรษะค่ะ

คลอรีนจะทำให้หนังศีรษะของเราเกิดความแห้ง ระคายเคือง และสิ่งที่ร้ายที่สุดอาจจะทำให้เกิดรังแค และสิ่งที่สำคัญสำหรับคนที่ทำสีผม คอลรีนจะทำให้สีผมเฟดและทำให้สีผมเปลี่ยนไป

แค่คิดว่าสีผมบลอนด์ของเรากลายเป็นสีเขียวแล้วก็..... คงไม่อยากให้เป็นแบบนั้นหรอกใช่ไหมคะ 😂

 

แล้วถ้าว่ายน้ำในสระเกลือแทน ผมจะเสียอีกไหม 

จริงๆแล้วน้ำเกลือนั้นสามารถทำลายเส้นผมของเราได้เหมือนกันค่ะ สภาพผมหลังจากโดนน้ำเกลือแล้วจะทำให้ผมของเราหยิก และพันกัน

ถ้าผมเคยทำสีหรือกระบวนการทางเคมีมาก่อน ก็จะทำให้ผมเสียขึ้นไปอีกค่ะ

ทำไมน้ำเกลือถึงทำลายเส้นผม นั่นก็เป็นเพราะว่าเกลือจะทำให้ผมและหนังศีรษะของเราแห้ง ทำให้ผมหยาบและแห้งกร้าน

การที่ผมสูญเสียความชุ่มชื้นจะทำให้ผมแตกหักได้ง่ายและทำให้เกิดรังแคบนหนังศีรษะ

 

เตรียมตัวก่อนลงสระว่ายน้ำ

1.ล้างผมก่อนลงสระน้ำ

การที่เราล้างผมและล้างตัวก่อนว่ายน้ำ เป็นเรื่องสำคัญมากๆเลยนะคะ เพราะการที่เราล้างผมล้างตัวจะทำให้ผมของเราเปียกก่อนลงน้ำ จะทำให้ผมของเราดูดซับเกลือและคลอรีนได้ยากมากขึ้นค่ะ ถ้าผมของเราไม่เปียกก่อน ผมของเราก็จะดูดซับคลอรีนและเกลือในสระน้ำโดยตรง และทำให้ผมเสียตามมา 

 

 

2.ชโลมออยล์ให้ทั่วเส้นผม

ใช้น้ำมันมะพร้าว น้ำมันอาร์แกนออยล์ หรือน้ำมันบำรุงผมอื่นๆ เพื่อเคลือบเส้นผม ป้องกันไม่ให้สารคลอรีนและเกลือมาทำลายเส้นผมได้ ควรใส่ในปริมาณที่พอเหมาะนะคะ เดี๋ยวจะเหนียวเหนอะหนะได้น้าาา

 

 

3.ใส่หมวกทุกครั้งเมื่อลงสระ หรือ ถ้าอยากไม่ใส่หมวกก็เก็บโลดดดด

การสวมหมวกว่ายน้ำจะช่วยให้ผมไม่ดูดซับคลอรีนหรือเกลือโดยตรงค่ะ ถึงแม้ว่าผมของเราจะเปียกแต่ก็ช่วยลดการสัมผัสน้ำในสระโดยตรงทุกครั้ง แต่ถ้าสาวๆคนไหนไม่อยากใส่หมวก เพราะไม่ได้ว่ายน้ำแบบจริงๆจังๆ แนะนำให้มัดผมขึ้นไปหรือถักเปียก็ช่วยลดโอกาสการโดนน้ำทำให้ผมเสียได้บ้างค่ะ

 

 

 

4.ถ้าทำสีผมมาควรรอก่อน 1 สัปดาห์

แน่นอนค่ะว่าการสระผมจะทำให้ผมของเราสีเฟด สีเพี้ยนแน่นอน ยิ่งถ้าทำสีผมใหม่ๆ ก็ยังไม่อยากมีสีผมที่เพี้ยนเร็วๆใช่ไหมล่ะคะ หลัง 1 สัปดาห์ถ้าไปว่ายน้ำควรสวมหมวกหรือผ้าโพกหัวในการป้องกันไม่ให้ผมโดนน้ำคลอรีนหรือน้ำเกลือโดยตรงค่ะ

 

5.ใช้เสปรย์ป้องกันแสงแดดสำหรับเส้นผม

นอกจากผิวหน้าผิวกายที่ต้องการการดูแล เส้นผมของเราก็ไม่ต่างกันค่ะ แสงแดดไม่เพียงแต่ทำร้ายผิวของเราแต่แดดสามารถทำร้ายเส้นผมของเราได้ด้วย เนื่องจากรังสีอัลตราไวโอเลตจะดูดซึมด้วยกรดอะมิโนแอซิดชนิดต่างๆ ซึ่งรวมถึงโปรตีนเคราตินในเส้นผม ถ้าหากผมโดนแดดนานๆจะทำให้ผมหยาบกร้าน ขาดง่าย และขาดความมันวาว นอกจากสเปรย์จะป้องกันแสงแดดได้แล้วยังสามารถป้องกันคลอรีนและเกลือในน้ำด้วยค่ะ

 

  

หลังขึ้นจากสระว่ายน้ำ

1.สระผมด้วยแชมพู

หลังจากขึ้นสระว่ายน้ำแล้วต้องทำความสะอาดผมด้วยแชมพูทันที ถ้าปล่อยไว้นานนี้ยิ่งจะทำให้ผมเสียเลยยนะคะ คิดดูว่าในสระมีคนมาใช้บริการตั้งมากมาย รวมถึงคลอรีนและเกลือที่จะอยู่ในเส้นผมของเรานานๆแล้ว ไม่คุ้มเลยนะคะที่จะทำให้ผมของเราเสีย การสระผมบางทีแชมพูอาจจะชะล้างคลอรีนออกไปไม่หมด ควรสระผมด้วยแชมพูที่กำจัดคลอรีนโดยเฉพาะแล้วตามด้วยั้นตอนสำคัญต่อไปเลยค่าา

 

 

 

2.ทรีตเมนต์ที่จำเป็นสุดๆ

หลังสระผมจะใช้ครีมนวด การหมักผม ทรีตเมนต์แบบไม่ล้างออก หรือ ออยล์ทรีตเมนต์ ก็ได้หมดเลยค่ะ เพราะการบำรุงผมเพื่อเพิ่มความชุ้มชื้นและทำให้ผมแข็งแรงมานั้นสำคัญมากกกๆค่ะ ขาดไม่ได้เลย มีสูตรหมักผมหลายๆสูตรที่สาวๆสามารถ DIY เองได้ และการบำรุงด้วยออยล์อย่างน้ำมันมะพร้าว หรือโจโจบาออยล์ ทิ้งไว้บนผมอย่างน้อย 20-30 นาทีแล้วล้างออก อย่าลืมว่าครีมนวด ครีมหมักผม หรืออยล์พวกนี้ให้ใส่เฉพาะปลายผมนะคะ ไม่อย่างนั้นศีรษะจะมันเอาเกิดเป็นรังแคได้นะคะ

 

 

3.ควรทำให้ผมแห้งทันที

การทำให้ผมเปียกนานผมจะมีความอ่อนแอมากกว่าผมที่แห้งค่ะ สังเกตได้ว่าเวลาเราสระผมผมจะร่วงออกมาเป็นกอบเป็นกำเลยใช่ไหมล่ะคะ เศร้าา😭 อีกอย่างที่สำคัญคือไม่ควรใช้ผ้าขยี้ผม เพราะผมเปราะบางขณะกำลังเปียกยิ่งเราใช้ผมถูๆกันจะทำให้เสี่ยงผมขาดแตกหักได้ง่าย และควรใช้ความร้อนในการทำให้ผมแห้งให้น้อยครั้งมากที่สุดค่ะ 

 

 

แอดก็มีอินโฟง่ายๆสรุปมาให้ดังนี้ค่า สาวๆคนไหนได้ทริคการดูแลผมทั้งก่อนและหลังแล้วอย่าลืมนำไปใช้กันนะคะ เพื่อผมสุขภาพดีของเราเองน้าาา