วิกผมเสียทำยังไงดี วิธีทำให้ผมนุ่มกลับมาดูสุขภาพดีอีกครั้ง

Nov 18 , 2020

K Admin

วิกผมเสียทำยังไงดี วิธีทำให้ผมนุ่มกลับมาดูสุขภาพดีอีกครั้ง

การใส่วิกผมแท้ให้มีความเป็นธรรมชาติแบบไม่ต้องแต่งเติมอะไรมากนั้นเป็นเรื่องไม่ยากแล้วก็ไม่ง่ายเลยล่ะค่ะ วิกที่มีในท้องตลาดจึงมีหลากหลายสไตล์ได้ได้เลือกกัน ซึ่งสำหรับคนที่ใส่วิกเป็นประจำหรือต้องการวิกผมที่ใส่แล้วดูเป็นธรรมชาติการซื้อวิกผมแท้เป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง ที่จะต้องใส่ซ้ำได้หลายๆ ครั้ง แต่เมื่อใส่นานๆครั้งเข้าวิกผมแท้จะมีความแห้งและแข็ง ซึ่งในบทความนี้ Malaysia Hair Imports จะมาแชร์วิธีทำยังไงให้วิกผมกลับมานุ่มดูสุขภาพดีอีกครั้งค่ะ

 

ทำไมวิกผมจึงแห้ง?

ก่อนที่จะเข้าสู่วิธีการทำอย่างไรให้วิกผมเสียกลับมานุ่มอีกครั้ง เราจะมาดูสาเหตุกันก่อนค่ะว่าทำไมวิกผมแท้จึงแห้ง

 วิกผมแห้ง

ด้วยผมของเราที่ยาวมาจากหนังศีรษะ หนังศีรษะของเราจะผลิตน้ำมันธรรมชาติที่ชื่อว่า Sebum ซึ่งจะช่วยให้ผมแท้ธรรมชาติของเรามีความชุ่มชื้น ซึ่งน้ำมันธรรมชาติที่หนังศีรษะของเรานี้ ที่วิกผมไม่มี เป็นสาเหตุให้วิกผมแห้งหลังจากเราซื้อและผ่านไปเวลานาน ถึงแม้ว่าเราจะดูแลดีมากขนาดไหน

 

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆอีกนะคะที่ทำให้วิกผมแท้แห้งและแข็งได้ เช่น

- Hard water น้ำกระด้าง

- คลอรีน

- น้ำทะเล

- กระบวนการเคมี เช่น การนำไปยืด ทำสี ดัด

- แสงแดด

- การใช้เครื่องมือในการแต่งทรง อย่างการดัดลอน หนีบผม

ฯลฯ

 

หากคุณหลีกเลี่ยงการปัจจัยเหล่านี้ให้น้อยลงได้ ก็จะทำให้ผมมีความชุ่มชื้นยาวนานขึ้น ยืดอายุการใช้งานไปได้อีก

 

อีกหนึ่งปัจจัยก็คือการใส่วิกผมแล้วไปนอนอาจทำให้ผมมีความแห้งและถูกทำร้ายอย่างรวดเร็ว เป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้วิกผมของเราไม่มีการพันกัน แนะนำให้ไม่ใส่วิกผมเข้านอน หากคุณใส่วิกผมนอนลงบนปลอกหมอนคอตตอนหรือผ้าฝ้าย ผ้านี้จะทำให้ผมของเราเกิดแรงเสียดทาน และทำให้ผมแห้ง

 

วิกผมเสีย มีวิธีแก้อย่างไร

หากวิกผมแท้ของคุณเริ่มจะมีความแห้งและแตกหักง่าย เริ่มแข็ง ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ทำตาม 5 เสต็ปง่ายๆในการชุบชีวิตวิกผมให้มีความธรรมชาติ นุ่มและดูสวยเหมือนเดิมอีกครั้ง

 

Step 1: Pre-wash ด้วยน้ำมันธรรมชาติ

 วิธีชุบชีวิตวิกผมเสียของเราคือการที่ใส่มอยเจอไรซ์ซิ่งเข้าไปมากให้ได้ตามที่ต้องการ ใช้คอนดิชันเนอร์ก่อนเลยค่ะอันดับแรก

 

แนะนำให้ชโลมน้ำมันธรรมชาติ อย่างน้ำมันโมรอคแกนหรือน้ำมันมะพร้าว ให้ทั่ววิกผมแท้ของเราเว้นส่วนด้านบนสุดคือด้านที่ผมทอกับตาข่าย อาจจะใช้น้ำมันเสปรย์เพื่อความทั่วถึงและไม่ให้ชโลมน้ำมันจนมากเกินไป

 

เมื่อชโลมน้ำมันเสร็จแล้วพักผมไว้ 30 นาทีในหมวกอาบน้ำ

 

Step 2: สระผมด้วยแชมพู

เสต็ปต่อไปคือ การทำความสะอาดวิกผม ล้างวิกผมออยล์จากขั้นตอน pre-wash ทั้งหมด ขณะที่ล้างผมอยู่อย่าลืมที่จะให้น้ำไหลไปในทิศทางเดียวกัน  เพื่อป้องกันการพันกันของผม 

 

จากนั้นชโลมฟองแชมพูด้วยแชมพูเฉพาะวิกผมลงไป

 

Step 3: ทำให้ผมมีความชุ่มชื้น

หลังจากล้างผมออกจากแชมพูแล้ว อาจจะต้องใส่คอนดิชันเนอร์เพิ่ม ใส่เพียงแค่กลางจนถึงปลายผมก็พอ ระหว่างเสต็ปนี้อาจจะต้องใช้ความสังเกตนิดนึงค่ะ ว่าส่วนไหนของผมที่มีความแห้ง แล้วต้องเน้นส่วนนั้นเป็นพิเศษหน่อยค่ะ แล้วปล่อยไว้ประมาณ 3-5 นาทีก่อนจะล้างออก

 

ในขั้นตอนนี้อาจจะมีผมที่พันกันซักหน่อย ใช้มือของเราหรือหวีซี่ห่าง ค่อยๆสางผมที่พันกันให้หลุดออกอย่างเบามือที่สุด

 

Step 4: บำรุงผมขั้นสุด

ขั้นตอนนี้หลังจากที่เราได้ทำการเติมความชุ่มชื้นให้ผมมาแล้ว ให้บำรุงผมด้วย Conditioner อีกครั้งแต่เป็น Conditioner ที่ให้ความชุ่มชื้นสุดๆ ส่วนผลิตภัณฑ์ไหนอาจจะต้องหาข้อมูลกันเองแล้วล่ะ แนะนำให้ใช้หมวกอาบน้ำในการหมักผมทิ้งไว้ เพราะความร้อนในหมวกวิกจะทำให้ผมสามารถซึมซับได้ดีขึ้น ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีเพื่อให้ผมได้ซึมซับอย่างเต็มที่

 

Step 5: ทำให้วิกผมแห้ง

 หลังจากที่ล้างทุกอย่างออกหมดแล้ว จะต้องทำให้ผมแห้ง ขั้นตอนนี้ก็สำคัญมากเช่นเดียวกันระหว่างทำให้ผมแห้งจะต้องระวังไม่ให้ทำลายผมและทำให้ผมพันกัน

 

ค่อยๆใช้ผ้าซับน้ำออก อย่าขยี้ผมเด็ดขาด จากนั้นนำไปวางบนที่วางวิกผม ซึ่งเป็นที่ๆปลอดภัยและทำให้หมวกวิกเป็นทรง ถ้าไม่ต้องการจัดแต่งทรงผมก็ปล่อยให้ผมมแห้งโดยธรรมชาติได้เลย แต่ถ้าต้องการจัดแต่งก็อย่าลืมเสปรย์ป้องกันความร้อนสำหรับเส้นผมด้วยนะคะ

 

หลังจากแนะนำ 5 เสต็ปง่ายๆไปแล้ว วิธีก็จะคล้ายๆกับ วิธีทำความสะอาดวิกผม แต่ต่างตรงที่เราอาจจะต้องมีขั้นตอนการบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับวิกผมเยอะขึ้น

 

source: